fbpx

10 trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học tự nhiên

10 trường hàng đầu thế giới về khoa học tự nhiên

Ba đại học MIT, Stanford, Harvard của Mỹ đứng đầu tiên, còn lại đa số của Anh và một trường của Thụy Sĩ. Châu Á không có đại diện trong top 10.

Trong bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021 của QS, nhóm khoa học tự nhiên gồm các ngành: Hóa học, khoa học trái đất và biển, khoa học môi trường, địa lý, địa chất học, địa vật lý, khoa học vật liệu, toán học, vật lý và thiên văn học.

Nhiều năm liên tiếp, Viện Công nghệ Massachusetts đứng đầu thế giới về đào tạo khoa học tự nhiên. Trường thường xuyên nhận điểm đánh giá 97/100, có năm gần 99. Điểm này được QS tính toán dựa trên các tiêu chí: Uy tín trong giới học giả, uy tín đối với nhà tuyển dụng, số trích dẫn trung bình trên một bài báo và chỉ số đo lường năng suất, mức độ tác động của các công bố khoa học (H-index).

Hai vị trí tiếp theo tiếp tục là các đại học Mỹ, lần lượt Stanford và Harvard, đạt 97.3 và 97 điểm. So với năm 2020, hai trường này đổi ngược vị trí cho nhau, đều tăng điểm.

Ngoài ra, Mỹ còn ba đại diện khác trong top các trường đào tạo khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới gồm Viện Công nghệ California (Caltech) (thứ 7 với 94,9 điểm), Đại học California ở Berkeley (UCB) (thứ 8, 94,4 điểm) , Đại học Princeton (thứ 10, 91,6 điểm). Trong ba trường này, chỉ Đại học Princeton giữ nguyên thứ hạng như năm ngoái, hai trường còn lại từ hạng 6 rơi xuống hạng 7 và 8.

Bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới trong lĩnh vực khoa học tự nhiên do QS đánh giá. Ảnh chụp màn hình

Vương quốc Anh có ba đại học nằm trong top 10, đều là các trường tên tuổi bậc nhất gồm Đại học Cambridge (thứ 4, 96,7 điểm), Đại học Oxford (thứ 5, 95,4 điểm) và Imperial College London (thứ 9, 91,7 điểm). Cả ba đại học này đều giữ nguyên vị trí như bảng xếp hạng năm 2020 nhưng tăng 0,1-1 điểm.

Trường duy nhất không thuộc Anh và Mỹ là ETH Zurich – Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ của Thụy Sỹ. Trường đứng thứ 6 với 95,1 điểm, bằng thứ hạng năm ngoái nhưng tăng 1 điểm.

Châu Á không có đại diện lọt top 10. Trường có thứ hạng cao nhất ở châu lục này là Đại học Quốc gia Singapore (Singapore), đứng thứ 12 với 90 điểm, ngay sau đó là Đại học Tokyo (thứ 13, 89,8 điểm) và Đại học Công nghệ Nayang (Singapore) (thứ 14, 89,5 điểm).

Tại Việt Nam, không đại học nào được xếp hạng tại lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, trong hai ngành Toán học, Vật lý và thiên văn học, Việt Nam góp mặt hai đại diện. Cụ thể, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp hạng 401-450 ngành Toán học và 5001-550 ngành Vật lý và thiên văn học. Đại học Bách khoa Hà Nội đứng thứ 451-500 ngành Toán học.

Theo VnExpress