fbpx

Các bước để du học

Trong những năm gần đây, các cơ hội du học hay học tập tại các đại học Quốc tế tại Việt Nam ngày càng rộng mở với các sinh viên Việt Nam. Dù quy trình và hồ sơ cụ thể đi du học các nước, nộp hồ sơ vào các trường đại học có thể khác nhau, sẽ có một số bước cơ bản các bạn cần nắm được để quá trình du học được thuận lợi nhất. 

1. Định hướng – lập kế hoạch

Trước tiên bạn cần xác định được mục tiêu du học của mình càng sớm càng tốt. Mục tiêu này có thể bắt nguồn từ định hướng của gia đình và từ khát vọng của bản thân. Để khởi động, bạn nên làm rõ một số vấn đề.. Ví dụ: Bạn muốn du học tại đất nước nào? Bạn muốn theo đuổi lĩnh vực gì? Bạn muốn học tập tại nước ngoài trong bao lâu? Chi phí bạn có thể chi trả? Trình độ tiếng Anh hiện tại có đủ đáp ứng yêu cầu các trường hay cần rèn luyện thêm.Bạn có thể hỏi han kinh nghiệm của các anh chị đi trước, tham khảo thông tin trên mạng hay tìm đến sự hỗ trợ của các cố vấn du học để tìm ra điểm đến phù hợp cũng như hoạch định lộ trình ôn luyện các chứng chỉ chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa,..

2. Xây dựng hồ sơ

Ở giai đoạn này, các cố vấn sẽ đồng hành cùng bạn để hoàn thiện từng hạng mục trong bộ hồ sơ. Cụ thể:

– Hướng dẫn bạn cách phân bổ và quản lý thời gian hợp lý để bảo đảm giữ vững kết quả học tập và xây dựng hồ sơ thành công.

– Giới thiệu và hướng dẫn bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, sự kiện, trại hè trong và ngoài nước …phù hợp với định vị hình ảnh.

– Đào tạo kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo và thực hiện dự án.

– Giám sát việc ôn luyện kỳ thi chuẩn hóa và tư vấn chiến lược về khóa học nên học để tăng điểm

– Tư vấn chiến lược về kỹ năng làm bài thi, số lần thi tối ưu

– Tiến hành kiểm tra định kỳ đều đặn, báo cáo với gia đình

Quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chất lượng, trong đó thể hiện năng lực toàn diện, có tính cạnh tranh khi nộp đơn vào các trường.

3. Nộp hồ sơ vào các trường

Đây là bước rất quan trọng và tương đối phức tạp, đòi hỏi bạn phải tuân thủ chính xác theo yêu cầu và hướng dẫn nộp hồ sơ của các trường. Cố vấn du học sẽ hỗ trợ bạn các thủ tục điền đơn, kê khai tài chính, nộp điểm thi chuẩn hóa, đóng phí…nhằm đảm bảo bạn hoàn thành quy trình nộp hồ sơ đúng hạn và đầy đủ.

Ở bước này, bạn cũng cần lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp, vừa tuân thủ theo thời hạn của các trường, vừa tối ưu hoá tính cạnh tranh của hồ sơ. Nếu nộp hồ sơ sớm, bạn có thể chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh (nếu có). Nếu nộp hồ sơ quá gấp gáp, gần với thời gian nhập học, chẳng may có vấn đề phát sinh, bạn sẽ không đủ thời gian xử lý và hoàn thiện hồ sơ, dẫn đến không thể xin visa du học trước kỳ khai giảng, trường hợp xấu nhất bạn sẽ phải đợi đến kỳ học sau.

4. Nhận thư mời nhập học & xác nhận theo học

Khi trường nhận đơn xin nhập học của bạn, họ sẽ đánh giá đơn đó và bạn sẽ được thông báo kết quả, có thể phải mất vài tháng để đơn của bạn được xem xét.

Nếu đơn của bạn được xem xét thành công, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học. Trường có thể sẽ yêu cầu bạn đặt cọc giữ chỗ & hoàn thành 1 số giấy tờ về sức khỏe, đăng ký chỗ ở,..

5. Xin cấp visa

Sau khi được trường chấp nhận, bước tiếp theo là bạn cần nộp đơn xin visa. Cố vấn sẽ hỗ trợ bạn kê khai các giấy tờ, đặt lịch với lãnh sự quán, luyện tập phỏng vấn xin visa,…nhằm đảm bảo tỷ lệ xin visa thành công.

6. Chuẩn bị hành trang lên đường

Các cố vấn sẽ giúp bạn chuẩn bị một số việc trước khi lên đường như mua vé máy bay, bảo hiểm, tìm hiểu chỗ ở, phương tiện di chuyển từ sân bay và đặc biệt là chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi xa nhà, tự lập ở xứ người. Hãy kết nối với các bạn du học sinh đi trước hoặc xin lời khuyên từ các cố vấn để có thêm kinh nghiệm tốt hơn nhé!

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!