fbpx

Bí quyết săn học bổng

Hiện nay có rất nhiều cơ hội học bổng du học cho các bạn học sinh, sinh viên với các mức từ 10%-100% học phí và thậm chí học sinh, sinh viên sẽ được hỗ trợ thêm cả sinh hoạt phí, vé máy bay… Các chương trình học bổng du học này được cung cấp bởi Chính phủ các nước, các trường Đại học, hoặc các tổ chức giáo dục từ các quốc gia.

Vậy phải làm sao mới có thể giành được những suất học bổng lớn từ 50% học phí đến các suất học bổng toàn phần. Dưới đây là 7 tips sẽ giúp bạn tăng cơ hội săn học bổng du học thành công.

1. Bắt đầu sớm nhất có thể

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thường kéo dài 1 năm hay lâu hơn. Bạn sẽ phải dành thời gian để vừa hoàn thành việc học trên trường lại vừa phải hoàn thành rất nhiều hạng mục cho bộ hồ sơ của mình từ các chứng chỉ chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa, cho đến bài luận, thư giới thiệu… Vì vậy hãy bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ sớm nhất có thể.

2. Nghiên cứu kỹ các trường & chương trình học bổng phù hợp

Bạn cần tìm hiểu kỹ về các trường mà bạn đang quan tâm, để đảm bảo trường có các ngành học tốt và đời sống sinh viên phù hợp với mình. Bạn cần tra cứu, liên hệ với đại diện trường nếu cần, hỏi thăm kinh nghiệm từ các sinh viên đi trước về các chính sách, tiêu chí học bổng của trường dành cho sinh viên quốc tế để từ đó chuẩn bị bộ hồ sơ phù hợp với yêu cầu của trường và gửi hồ sơ đúng hạn.

3. Cải thiện điểm trung bình môn GPA 

Điểm GPA không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công cho bộ hồ sơ của bạn nhưng một mức điểm GPA tốt sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ apply thành công. Thường thì với nộp hồ sơ bậc đại học, các bạn nên chuẩn bị cho điểm GPA từ lớp 9 đến lớp 12 của mình, với khoảng điểm tốt nhất là trung bình mỗi năm từ 8.0 trở lên.

4. Chuẩn bị các chứng chỉ chuẩn hóa

Hiện tại ngoài các đại học tại các quốc gia như Mỹ hay các nước Châu Âu thì các đại học  khu vực Châu Á cũng yêu cầu các chứng chỉ chuẩn hóa tiếng Anh trong bộ hồ sơ.

IELTS hoặc TOEFL iBT

Thường thì tùy vào từng trường sẽ có những yêu cầu về loại chứng chỉ & mức điểm khác nhau. Nhưng mức điểm thường thấy nhất để xét học bổng là yêu cầu ứng viên phải đạt được IELTS 6.5/9.0 trở lên hoặc TOEFL 79/120 trở lên.

SAT hoặc ACT

Hiện nay có rất nhiều trường đại học tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, Singapore, Úc… chấp nhận những chứng chỉ này khi xét duyệt, và có cân nhắc khi trao học bổng. Vì vậy bạn có thể ôn luyện cho các chứng chỉ này và dùng kết quả để apply nhiều trường tại các quốc gia mà bạn mong muốn.

–  Điểm SAT cạnh tranh thường là từ 1350-1500 trở lên trên 1600.

– Đối với ACT, thường thì mức điểm cạnh tranh là từ 30-35 trở lên trên 36 

5. Tham vào các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh các thành tích về học thuật thì các trường đại học quốc tế luôn chú trọng vào các hoạt động ngoại khóa, họ muốn hiểu sâu về con người bạn và cách mà bạn đã đóng góp cho cộng đồng thông qua những hoạt động ngoại khóa này. 

6. Nộp nhiều hồ  sơ xin học bổng cùng lúc

 Khi xin học bổng thì các điều kiện để được nhận sẽ cao hơn nhiều so với không xin học bổng. Vì vậy  bạn nên nộp 1 số hồ sơ đủ nhiều để tăng xác suất được nhận. 

7. Lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp

Quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức vừa phải hoàn thành việc học trên trường lại vừa phải chuẩn bị các chứng chỉ chuẩn hóa, bài luận, hoạt động ngoại khóa,… chưa kể là tìm các trường, các ngành, các chương trình học bổng phù hợp với bản thân. Vì vậy bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn phù hợp và để họ giúp bạn san sẻ những vất vả khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Thay vì bạn tự mình “bơi” giữa một biển thông tin học bổng, trường đại học từ các nước, hay tự mình vật lộn làm sao để viết được một bài luận ấn tượng thì hãy để các đơn vị tư vấn giúp đỡ bạn. 

Bạn có thể cân nhắc tham khảo các chương trình tư vấn của các đơn vị uy tín như Blue Mountain để cùng đồng hành trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. 

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!