fbpx

Đặc điểm văn hóa con người Anh

1. Văn hóa tôn giáo và tín ngưỡng

Tôn giáo là nét văn hóa đặc trưng của nước Anh. Ở đây, mọi tín ngưỡng và tất cả các tôn giáo chính trên thế giới đều được tiếp nhận. Hầu hết các thành phố ở Anh đều có các trung tâm Hồi giáo, Hindu, Sikh và đạo Phật.

2. Văn hóa thăm nhà của người Anh

Người Anh thường hay mời những người bạn đến chơi nhà mình. Vậy nên nếu bạn đồng ý lời mời, hãy chuẩn bị một món quà nho nhỏ để thể hiện thiện chí. Có thể chỉ đơn giản là một thanh chocolate, một bó hoa hay một chai rượu cũng khiến chủ nhà vui vẻ và bày tỏ sự lịch sự.

3. Văn hóa nghệ thuật và sân khấu nước Anh

Nền nghệ thuật của Anh có truyền thống lâu đời, là một trong những dòng chảy nghệ thuật có sức ảnh hưởng nhất thế giới.  Người Anh rất đam mê kịch nghệ, có thể nói nghệ thuật là một trong những nét văn hóa đặc trưng của nước Anh.

Nếu bạn đam mê văn học không thể bỏ qua những di vật của đại văn hào William Shakespeare, hay câu chuyện về bốn chàng trai đến từ thành phố cảng Liverpool đã làm thay đổi nền âm nhạc thế giới với cái tên The Beatles sẽ thu hút rất nhiều các bạn trẻ yêu nhạc đến với nơi đây

4. Văn hoá xếp hàng

Người Anh rất coi trọng việc xếp hàng và luôn xếp hàng ở bất cứ nơi nào có đông người. Với họ, nguyên tắc “first come, first serve” (đến trước sẽ được phục vụ trước) là điều đương nhiên. Khi đặt chân tới Vương Quốc Anh, hãy ghi nhớ điều này và đừng chen hàng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào nếu bạn không muốn nhận những ánh nhìn khó chịu từ mọi người nhé!

5. Văn hóa giao tiếp, ứng xử của người Anh

  • Chào hỏi : Nếu bạn gặp một người Anh Quốc lần đầu tiên, một cái bắt tay thân thiện sẽ phù hợp đối với mọi hoàn cảnh. Nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp nhằm nói lên sự tôn trọng của bạn với đối phương. Bạn có thể đặt một vấn đề chung chung như “mọi chuyện vẫn tốt đẹp chứ “hay bắt đầu với câu “thời tiết hôm nay khá tuyệt”.
  • Luôn nói… Xin lỗi : Một trong những khác biệt lớn nhất về văn hóa Anh Quốc so với các quốc gia khác là nguyên tắc trong việc giữ phép lịch sự. Người Anh luôn cho rằng cách cư xử phải phép là điều nên làm, thể hiện sự tôn trọng dành cho mọi người và cho chính mình. Từ “Xin lỗi” (Sorry, Excuse me) có lẽ là từ được sử dụng nhiều nhất, và mang nhiều ý nghĩa tại xứ sở sương mù. Không chỉ sử dụng để xin lỗi ai đó, người Anh còn sử dụng cụm từ này mỗi khi họ cần đặt câu hỏi, đưa ra thỉnh cầu hay ngắt lời một ai đó. Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên khi thấy người Anh nói “Xin lỗi”, dù họ không có ý xin lỗi về điều gì đó.

6. Tính cách hài hước

Người dân Anh thường rất hài hước trong cách giao tiếp, việc kết bạn có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có chút khiếu hài hước và khiến bầu không khí thân thiện cởi mở hơn.

7. Luôn luôn đúng giờ

Người Anh luôn coi trọng giờ giấc và việc đến muộn mà không có lý do thường được cho là thô lỗ. Đối với các cuộc gặp gỡ quan trọng, bạn nên đến sớm từ 5 – 10 phút. Khi tham dự các sự kiện hay lớp học tại trường đại học, hãy cố gắng tới đúng giờ vì các giảng viên đều không thích bị gián đoạn khi họ đã bắt đầu giảng dạy. Nếu bạn đến muộn, hãy lặng lẽ tham gia lớp học và đừng quên nói “Xin lỗi”. Ở những cuộc hội họp ít trang trọng hơn hay những buổi tiệc tùng, việc đến muộn 5 hoặc 10 phút không phải vấn đề đáng lo ngại.