fbpx

Top các ngành nghề khi đi du học Canada

1. Kỹ sư công trình (construction engineering)

Mức lương trung bình năm 2019: 81.797 CAD

Học phí năm nhất (2019 – 2020) tại đại học Toronto: 58.680 CAD

Học phí năm nhất (2019 – 2020) tại đại học British Columbia: 47.497 CAD

Học phí năm nhất (2019 – 2020) tại đại học McGill: 45.824 CAD

Khi trở thành một kỹ sư công trình bạn sẽ được làm việc với nhiều giai đoạn của một dự án xây dựng, từ thiết kế cho đến thi công và bạn sẽ phải làm với nhiều dự án cơ sở hạ tầng như cầu, đường, nhà cao tầng và hệ thống cấp nước.

Các trường bạn có thể tham khảo: McGill, British Columbia, Toronto, Alberta, Waterloo, Western, Calgary, Dalhousie, Guelph, Saskatchewan, Carleton.

2. Y tá – điều dưỡng (nursing)

Tại các nước phát triển, công nghệ sinh học và y khoa được đánh giá khá tốt và được sự hỗ trợ tận tình từ chính phủ. Đặc biệt tại Canada, ngành học này được xét ưu tiên định cư cao hơn.

Sinh viên tốt nghiệp được trọng dụng với thu nhập khá cao (y tá, điều dưỡng hoặc nha sĩ có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên có thể đạt mức lương khoảng 230.000 CAD/năm). Nếu bạn yêu thích việc chăm sóc con người và chịu được áp lực công việc cao, đây là lựa chọn là khá phù hợp.

Các trường bạn có thể tham khảo : McMaster, York, Saskatchewan

3. Chuyên viên kỹ thuật (technical specialist)

Khối nghề này được đánh giá là một trong những ngành phát triển tốt nhất trong vài năm trở lại đây tại Canada. Ngành học này phù hợp với những sinh viên có khả năng logic, đam mê công nghệ mới và cách vận hành. Đây cũng là khối ngành được nhiều sinh viên Việt Nam có khả năng tốt về các môn tự nhiên lựa chọn. Khi du học Canada muốn định cư, bạn nên ưu tiên chọn các bang có các trường đào tạo ngành này nhiều.

Các trường bạn có thể tham khảo : École de Technologie Supérieure, Regina, Montreal

4. Quản trị kinh doanh (business management)

Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới, là thành viên Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và thuộc nhóm G8. Trong danh sách phân loại nghề nghiệp NOC (National Occupational Classification) được ưu tiên định cư, khối Kinh tế – quản trị là lựa chọn nổi bật và phù hợp với sinh viên Việt Nam. Các ngành nằm trong khối này gồm: tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị tài chính, quản trị Marketing và truyền thông…

Các trường bạn có thể tham khảo : McGill, Toronto, British Columbia

5. Kỹ sư phần mềm (software engineering)

Số lượng kỹ sư phần mềm mà thị trường lao động cần dự kiến sẽ tăng trong vài năm tới do các doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào mảng công nghệ.

Có sự khác nhau giữa bằng kỹ sư phần mềm (SE), bằng kỹ sư khoa học máy tính (CS) và bằng kỹ sư máy tính (CE). Kỹ sư phần mềm sẽ chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và duy trì hệ thống phần mềm. Kỹ sư khoa học máy tính sẽ tập trung nhiều vào dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu và các thuật toán. Kỹ sư máy tính sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống máy tính. Theo cục Di trú của Canada thì tốc độ  phát triển của những ngành này là gần 50% trong 5 năm gần đây.

Các trường bạn có thể tham khảo : McGill, British Columbia, Toronto, McMaster, Alberta, Ottawa

6. Địa chất học (geology)

Khoa học địa chất cũng là ngành rất hot ở Canada. Ngành học này có lương trung bình là 132,471 CAD. Mức học phí là từ 7,628 CAD/ năm. Ở Canada, một cử nhân ngành khoa học địa chất sẽ học được các kiến thức lý thuyết và hướng dẫn thực hành liên quan đến việc: Thăm dò khoáng sản, dầu khí , tư vấn về môi trường cho các dự án đô thị…

Các trường bạn có thể tham khảo : McGill, British Columbia, Toronto, McMaster, Alberta, Ottawa

7. Tài chính (finance)

Ngay từ năm học thứ hai, sinh viên theo đuổi các chương trình học chuyên ngành tài chính ở Canada đã được dạy để lập kế hoạch quản lý tài chính và được hướng dẫn để phân tích tất cả các khía cạnh trong lĩnh vực tài chính của doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức liên quan khác. Do đó chỉ cần là một sinh viên năng động và nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tìm các công việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành từ năm 2 để kiếm thêm thu nhập.

Các trường bạn có thể cân nhắc: McGill, British Columbia, Toronto, Alberta, Ottawa, Waterloo, Western, Calgary

8. Kỹ sư dầu khí hoặc kỹ sư hóa học (petroleum engineering and chemical engineering)

Mức lương trung bình năm 2019: 144.000 CAD

Học phí năm nhất (2019 – 2020) tại đại học Toronto: 58.680 CAD

Học phí năm nhất (2019 – 2020) tại đại học British Columbia: 6.054 CAD

Học phí năm nhất (2019 – 2020) tại đại học McGill: 45.401 CAD

Bạn có thể làm việc cho những công ty chuyên về năng lượng, những viện nghiên cứu và thậm chí là chính phủ đối với ngành học này.

Các trường bạn có thể tham khảo: McGill, British Columbia, Toronto, McMaster, Alberta, Ottawa

9. Quản lý cấp cao (executive management)

Đây là ngành học khá “khó nhằn” cho sinh viên tuy nhiên nếu bạn quyết tâm bạn sẽ tạo cho mình những thành công to lớn vì bạn sẽ hiểu được cách vận hành mọi tổ chức một cách tổng quát nhất. Những công việc tiềm năng cho ngành này là dịch vụ quản trị, ngân sách và quản lý phân tích, quản lý thị trường.

Các trường bạn có thể học: McGill, British Columbia, Toronto, McMaster, Alberta, Ottawa, Dalhousie, Calgary.