fbpx

Văn hoá và con người Hồng Kông

CON NGƯỜI VÀ VĂN HÓA TẠI HONGKONG

1. Con người

Người dân Hồng Kông chiếm tới 95% là người gốc Trung Hoa, chủ yếu là người ở Quảng Đông và các dân tộc ít người như người Khách Gia, Triều Châu. Còn 5% là những dân tộc không phải là người gốc Hoa. Mật độ dân số ở đây khá lớn và họ chủ yếu tập trung sinh sống ở các thành phố lớn như: Khu vực Cửu Long, Bắc Đảo Hồng Kông,….

2. Văn hóa

Tới Hồng Kông, bạn sẽ thấy người dân nơi đây sử dụng các ngôn ngữ khá phong phú, điển hình là tiếng Trung và tiếng Anh.Nhằm giữ lại nét đẹp văn hóa truyền thống của Hồng Kông, người ta vẫn sử dụng chủ yếu tiếng Quảng Đông và tiếng Trung phồn thể. Tiếng Anh được chính phủ nơi đây ưu tiên sử dụng, vì thế mà trong các biển báo, chỉ dẫn, menu nhà hàng,… đều có song song 2 loại ngôn ngữ, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng đọc hiểu. 

3. Tôn giáo, tín ngưỡng

Văn hóa ở Hồng Kông bị chịu ảnh hưởng bởi cả phương Đông, lẫn phương Tây, nên tôn giáo tín ngưỡng ở đây cũng rất đa dạng, phong phú. Khám phá xứ Cảng thơm này du khách sẽ dễ dàng nhận thấy có rất nhiều tôn giáo ở thành phố xinh đẹp này, điển hình như: Đạo Thiên Chúa giáo, Do Thái giáo, Hindu giáo,… nhưng đông nhất vẫn là Phật giáo

4. Nền ẩm thực của Hồng Kông

Nếu có dịp đến Hồng Kông, du khách sẽ hiểu hơn về nền văn hóa ẩm thực nổi bật và độc đáo của đất nước này. Ẩm thực Hồng Kông không chỉ thuận theo quy luật âm – dương mà dường như còn muốn khoe cả thiên nhiên trên bàn tiệc. Tại đây, một món ăn ngon theo tiêu chuẩn truyền thống là phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật thu hút, ấn tượng. 

5. Văn hóa giao tiếp ở Hồng Kông

Văn hóa ở Hồng Kông được thể hiện rõ nét nhất trong các cuộc gặp gỡ và giao tiếp: 

– Nếu lần đầu gặp nhau, họ thường chào nhau bằng những cái bắt tay nhẹ nhàng. 

– Khi chào hỏi, ánh mắt bạn nên nhìn xuống dưới, để thể hiện sự tôn trong. 

– Trong cuộc nói chuyện, nếu bạn là người vai trên nền tự giới thiệu trước. Còn nếu là vai dưới thì hãy để đối phương chủ động mở lời. 

– Người dân Hồng Kông bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Anh Quốc. Chính vì thế, mỗi người thường sẽ có một tên riêng theo phương Tây. Nếu cần thiết bạn hãy gọi họ bằng cái tên đó.