fbpx

Các ngành đào tạo thế mạnh ở Nhật Bản

Bạn đang muốn đi du học Nhật Bản và đang băn khoăn chưa biết chọn ngành gì cho phù hợp để làm sao chọn trường chất lượng đào tạo tốt nhất? Bạn có thể tham khảo một số ngành học đang hot tại Nhật Bản dưới đây:

1. Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực được chính phủ Nhật Bản ưu tiên hàng đầu. Họ đầu tư cơ sở, hệ thống giáo dục hiện đại để đào tạo thêm nhiều nhân lực hơn phục vụ cho ngành này.

Do nhu cầu lớn, học phí thấp, thu nhập trong tương lai lại cao hơn khá nhiều so với các ngành khác, công nghệ thông tin trở thành ngành học được nhiều du học sinh lựa chọn.

2. Ngành điều dưỡng

Dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh. Số lượng người cao tuổi càng lớn khiến nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng lại càng tăng cao. Dự kiến đến năm 2025, Nhật Bản cần đến 400,000 đến 600,000 điều dưỡng viên, hộ lý vì theo thống kê thì cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì 4 người sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc.

3. Ngành xây dựng (kỹ sư xây dựng)

Mức độ đô thị hóa tăng nhanh nên Nhật Bản cần 1 lượng lớn lao động về xây dựng. Tuy nhiên những năm gần đây, tỷ lệ sinh thấp, tỷ lệ già hóa tăng cao khiến Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng người trẻ làm việc trong lĩnh vực này. Các trường học mở nhiều cơ hội hơn cho các du học sinh nước ngoài, thu hút nguồn nhân lực trẻ từ các nước khác cho ngành xây dựng.

4. Ngành công nghệ ô tô

Nhật Bản có nhiều tập đoàn lớn về ô tô hàng đầu như Honda, Toyota, Mitsubishi… Ngoài mức lương hấp dẫn, sinh viên làm việc tại các tập đoàn này còn có cơ hội thăng tiến trở thành những nhân sự cấp cao. Các vị trí sinh viên ra trường có thể đảm nhiệm từ kỹ sư cao cấp vận hành, giám sát sản xuất tại các nhà máy …