fbpx

Quy trình nộp hồ sơ du học Phần Lan

Những điều cần tìm hiểu trước khi nộp hồ sơ

Khi bạn đã quyết định được chương trình muốn học, bước tiếp theo là xem xét thời hạn nộp đơn và các yêu cầu đầu vào. Trang web Study in Finland là nguồn tham khảo để nắm thông tin về thời hạn nộp hồ sơ của một số trường đại học cụ thể, với ứng dụng tìm kiếm riêng. Dưới đây là một số câu hỏi bạn cần quan tâm

– Các yêu cầu đầu vào cho một chương trình học cụ thể là gì?

– Thời hạn nộp đơn là bao giờ?

– Trường có yêu cầu giấy tờ gì đặc biệt không?

– Trường có những suất học bổng nào cho kỳ nhập học của bạn?

Bạn có đủ điều kiện để học tập ở Phần Lan?

Nếu muốn theo học bậc đại học tại Phần Lan, bạn phải đảm bảo một trong số những yêu cầu sau:

  • Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc tế (IB).
  • Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông châu Âu (EB).
  • Bằng cấp nước ngoài đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện cho việc theo học đại học trong nước cũng như nước ngoài.

Tại Phần Lan, sinh viên thường được tuyển chọn dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh đầu vào, hiện nay đối với bậc cử nhân, các trường Khoa học Ứng dụng hầu như không yêu cầu bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh nào, chỉ cần bạn thi đậu kỳ thi này. Nếu bạn có dự định theo học chương trình thạc sĩ, bạn sẽ cần có bằng Cử nhân hoặc bằng cấp tương tự. 

Cần những giấy tờ gì để nộp đơn xin học tại Phần Lan?

Mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu riêng. Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ cần gửi bảng điểm của mình kèm theo những giấy chứng nhận liên quan. Một điều cần lưu ý là các bản sao này cần được xác nhận có giá trị như bản chính thức.

Các hình thức nộp hồ sơ vào đại học Phần Lan

– Ứng tuyển bằng hồ sơ chung

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký chung cho tối đa sáu chương trình học mà bạn muốn ứng tuyển. Bạn sẽ cần liệt kê những chương trình học này theo thứ tự ưu tiên. Hồ sơ này sẽ có hiệu lực khi thời hạn đăng ký kết thúc.

– Ứng tuyển bằng hồ sơ riêng

Khác với hình thức trên, đối với đơn riêng, bạn phải điền vào một bộ hồ sơ riêng cho mỗi chương trình, đồng nghĩa với việc bạn đang nộp đơn trực tiếp cho trường đại học mà bạn muốn theo học. Tùy theo quy định của mỗi trường, bạn có thể chỉ cần một mẫu duy nhất hoặc mẫu riêng biệt để đăng ký nguyện vọng cho một vài chương trình học tại trường.

Khi nào có thể bắt đầu nộp đơn?

Các trường đại học ở Phần Lan thường có 2 kỳ xét tuyển nên cũng sẽ có 2 kỳ nộp đơn. Việc nộp đơn vào tháng 1 dành cho các chương trình khai giảng vào tháng 9 (Cử nhân tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (UAS), các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ tại các trường đại học nghiên cứu và các trường nghệ thuật). Bên cạnh đó, một số chương trình Cử nhân bắt đầu vào tháng 1 sẽ có thời hạn nộp đơn vào tháng 9 năm trước đó. Lưu ý rằng một số chương trình có thể có những vòng nộp bổ sung riêng ngoài thời gian nộp hồ sơ chính thức. Sau khi hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên đã được xử lý, các trường đại học sẽ gửi một thư nhập học chính thức cho những ứng viên được chọn. Kết quả thường được công bố vào cuối tháng 6. Bạn sẽ cần gửi thông tin xác nhận với trường về việc có đồng ý theo học hay không, đúng theo những hướng dẫn mà nhà trường đề ra. Sinh viên chỉ được phép chấp nhận một trường đại học cho mỗi kỳ học. Điều này nghĩa là bạn không được xác nhận nhập học ở một chương trình đào tạo khác có cùng thời điểm bắt đầu kỳ học.

Có cần phải tham gia một kỳ thi tuyển sinh đầu vào?

Khi đã hoàn thành những thủ tục nhập học, bạn có thể sẽ phải tham gia một kỳ thi đầu vào. Kì thi này thường được tổ chức ở Phần Lan. Tuy nhiên, có một số lựa chọn thay thế sẽ cho phép bạn thi tuyển luôn ở Việt nam, kỳ thi này thường được tổ chức ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

Làm thế nào để nộp đơn xin visa?

Tùy theo quốc tịch, bạn có thể phải xin thị thực để vào Phần Lan. Nếu đến từ một quốc gia ngoài khối EU/EEA, bạn nên bắt đầu đăng ký giấy phép cư trú sinh viên (Student Residence Permit) ngay khi được một cơ sở giáo dục tại Phần Lan chấp thuận. Lưu ý rằng ngay cả khi đến Phần Lan để tham gia kỳ thi tuyển sinh đầu vào, bạn cũng sẽ cần đến visa ngắn hạn.

Các thông tin về hồ sơ visa Phần Lan có thể được tham khảo tại

https://visa.finland.eu/Vietnam/Vietnamese/faqs.html

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!