fbpx

Đặc điểm văn hóa – con người ở Phần Lan

ĐẶC ĐIỂM VĂN HÓA – CON NGƯỜI Ở PHẦN LAN 

1. Con người: 

Nhìn chung người Phần Lan rất thân thiện và nhiệt tình. Họ nói rất thạo không chỉ ngôn ngữ chính của họ là tiếng Phần Lan mà còn cả những ngôn ngữ khác như tiếng Anh, Thụy Điển, Sami. Phần lớn người Phần Lan, đặc biệt là giới trẻ nói tiếng Anh rất giỏi. Tiếng Anh còn là ngôn ngữ phổ biến nhất được dùng trong các trường học. Chính vì vậy bạn có thể yên tâm khi đến Phần Lan Du lịch, sống và học tập.

2. Văn hóa: 

Ở rất nhiều thành phố nhỏ và cả những miền quê đều có Nhà hát của địa phương, của tỉnh. Vì vậy, vào thời gian mùa hè bạn có thể đi xem những buổi trình diễn ngoài trời. Các Rạp chiếu phim cũng có ở khắp các thành phố. Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn chiếu vào mùa hè, bạn có thể xem Opera ở Savonlinna, nhạc Folk Kaustinen và Rock ở Turku….

3. Tôn giáo tín ngưỡng: 

Khoảng 84% người Phần Lan thuộc tôn giáo đạo Luti Phúc Âm, trong khi đó 1.1 % theo đạo Orthodox Hy Lap. Trong suy nghĩ của người dân thì họ không phải là người tôn thờ giáo phái, và tôn giáo không đóng vai trò thực sự quan trọng trong đời sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên không phải vì thế mà nhà thờ, các giáo sĩ, và quan điểm quyền tôn giáo cá nhân không được tôn trọng. Người Phần Lan không quá coi trọng vấn đề phân biệt tôn giáo.

4. Chào hỏi: 

Bắt tay là một cách chào phổ biến trong các tình huống chính thức. Đàn ông và phụ nữ cũng bắt tay nhau. Bạn bè hoặc người thân cũng có thể chào nhau bằng cách ôm nhau. Tuy nhiên, hôn má không phổ biến. Khi bạn nói chuyện với người khác, hãy nhìn vào mắt họ. Ở Phần Lan, nhìn vào mắt ai đó nói rằng bạn đang thẳng thắn và trung thực với người đó.

5. Thảo luận và tương tác

Người Phần Lan thích bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng cách đi thẳng vào vấn đề. Phong cách nói chuyện của người Phần Lan là trực tiếp và đơn giản. Ở Phần Lan, mọi người thường sẽ trông chờ vào những gì người khác nói vì họ luôn tin vào đó là sự thật. Mọi người tin những gì bạn nói và mong đợi bạn hành động đúng và phù hợp như những gì bạn đã nói. Có thể có một số khoảnh khắc yên tĩnh nhất định trong các cuộc trò chuyện với người Phần Lan. Im lặng không phải là một điều gì đó tiêu cực, điều đó khiến họ cảm thấy tự nhiên. Không cần phải lấp đầy những khoảnh khắc yên tĩnh bằng lời nói.

6. Văn hóa ẩm thực: 

Thức ăn tại Phần Lan khá phổ biến bao gồm chủ yếu là thịt, cá, khoai tây, gạo hoặc mì ống. Thực phẩm chay đã trở nên ngày càng phổ biến. Người ta thường ăn hai bữa ấm mỗi ngày, bữa trưa và bữa tối. Ở Phần Lan, người lớn cũng thường uống sữa.

7. Xông hơi: 

Xông hơi là một phần quan trọng của văn hóa Phần Lan. Xông hơi là để thư giãn, trải nghiệm những gì thật sự hòa bình và yên tĩnh. Nhiều người Phần Lan đi tắm hơi mỗi tuần. Mọi người đi tắm hơi với các thành viên gia đình, bạn bè và các đối tác kinh doanh. Phụ nữ và đàn ông đi tắm hơi vào những thời điểm riêng biệt. Phổ biến là đến phòng tắm hơi mà không có mặc quần áo. Bạn thường ngồi trên một chiếc khăn tắm hơi nhỏ đặt trên băng ghế xông hơi.

8. Là khách của người Phần Lan: 

Ở Phần Lan, bạn nên đồng ý đến thăm nhà của người khác trước, ngay cả với những người bạn tốt. Điều đó thể hiện giá trị về sự riêng tư của người Phần Lan. Phần Lan không sử dụng dép trong nhà. Khi đến thăm nhà của người Phần Lan, hãy cởi giày ra hoặc hỏi xem bạn có thể mang chúng không.