fbpx

Xu hướng ngành nghề tại Phần Lan

Xu hướng ngành nghề tại Phần Lan

1. Khối ngành kỹ thuật

Phần Lan có thế mạnh về đào tạo kỹ thuật, công nghệ như công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử… Với bằng cấp từ nền giáo dục top đầu Châu Âu này, kiến thức thực tế cùng sự khan hiếm nhân lực kỹ thuật trên khắp thế giới, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm thuận lợi. Các bạn có thể lựa chọn các  các chuyên ngành công nghệ phong phú như công nghệ vật liệu, an ninh mạng, phân tích dữ liệu lớn, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật điện và tự động hóa, kỹ thuật cơ khí và công nghệ sản xuất, máy tính ứng dụng, kỹ thuật sinh học…

Thời gian học từ 3 – 4 năm với bậc cử nhân và 1 – 2 năm với bậc thạc sĩ.

2. Khối ngành Kinh tế – Kinh doanh

Phần Lan là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh trên thế giới. Quốc gia này được Forbes xếp trong top 15 toàn cầu về các hoạt động kinh doanh với sản phẩm thế mạnh về kỹ thuật, viễn thông, kim loại, gỗ, điện tử.

Chương trình kinh tế – kinh doanh được đào tạo ở hầu hết các trường đại học. Bạn có thể chọn chuyên ngành kinh doanh quốc tế, sales và marketing quốc tế, kinh doanh hàng không, quản trị kinh doanh, logistics quốc tế, quản trị thể thao… Với kiến thức, kỹ năng được tích lũy từ chính nền kinh tế phồn vinh, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp này, sinh viên sẽ có năng lực chuyên môn tốt, phù hợp nhu cầu thị trường lao động. 

Hiện nay tại Phần Lan có rất nhiều start-up, các bạn nên cân nhắc làm ở những công ty này để tăng cường kỹ năng, kinh nghiệm cho mình.

3. Khối ngành điều dưỡng

Khối ngành Y tá thuộc lĩnh vực Khoa học Sức khỏe và là một trong những ngành công nghiệp có triển vọng việc làm hấp dẫn nhất thế giới. Theo Finland.fi, ngành điều dưỡng đang thuộc top các ngành “khát” nhân lực trình độ cao. Chính vì vậy, Chính phủ nơi đây đang mở rộng chính sách thu hút nhân tài trên khắp thế giới và những người Phần Lan ở các quốc gia khác trở về làm việc tại quê hương. Sinh viên du học Phần Lan ngành điều dưỡng sẽ theo học từ 3,5 – 4,5 năm tùy theo trường và chuyên ngành.

4. Khối ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn 

Phần Lan là một trong những quốc gia Bắc Âu nổi tiếng nhất thế giới và có  Helsinki – top 3 thành phố đáng sống nhất thế giới, phong cảnh ngàn hồ thơ mộng, các ngôi làng chài mộng mơ cùng nhiều di tích lịch sử nổi tiếng (theo The Best Cities to Live in 2016). Bên cạnh đó, Phần Lan còn là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang nổi tiếng và trải nghiệm lễ hội Giáng sinh tại quê hương ông già Bắc cực. Song hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề có nhu cầu lao động cao nhất thế giới là chương trình giảng dạy chuyên sâu, kết hợp với thực tiễn ngành nghề của các trường Phần Lan. Dù là chuyên ngành, bậc học nào, các trường đều giảng dạy với mục tiêu trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng thực tế cho sinh viên.