fbpx

Văn hoá và Con người Úc

ĐẶC ĐIỂM VĂN HOÁ VÀ CON NGƯỜI Ở ÚC

1. Văn hóa giao tiếp

Ở Úc người dân sử dụng đến hơn 226 ngôn ngữ khác nhau, sau tiếng Anh thì phổ biến nhất là tiếng Ý, Hy Lạp, Hoa, Ả Rập. Bạn cần tôn trọng sự đa dạng văn hóa. Một nét đẹp trong văn hóa Úc chính là ứng xử, giao tiếp rất lịch sự hàng ngày, họ thường nói “please” khi cần sự giúp đỡ của ai đó và không quên nói “thank you”. Hay muốn thu hút sự chú ý người Úc sẽ nói “excuse me” và “sorry” khi vô tình va phải người khác.

2. Văn hóa thời trang

Xã hội đa chủng tộc khiến người Úc vô cùng cởi mở với thời trang. Trừ khi làm việc ở các cơ quan công quyền, người dân nước này có thể tự do lựa chọn phục sức theo cách mình muốn, thậm chí mặc đồ theo phong cách dân tộc truyền thống hay mang biểu trưng tôn giáo ra đường cũng là chuyện… bình thường. Đặc biệt, cộng đồng sống ở khu vực có biển có thói quen ăn mặc thoải mái, thậm chí có phần… “mát mẻ” và Pháp luật Úc bảo vệ cư dân khỏi mọi sự tấn công, xúc phạm về thân thể, lựa chọn trang phục. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan sát kỹ môi trường và mọi người xung quanh để có lựa chọn hợp hoàn cảnh nhất.

3. Văn hóa mời tiệc và ăn uống

Văn hóa Úc có nét tương đồng với văn hóa phương Tây trong ăn uống, tham dự tiệc – ví dụ đôi khi mọi người sẽ mang theo đồ uống và tự phục vụ mình, chủ động liên hệ với chủ nhà để giúp họ chuẩn bị nếu cần. Trên bàn ăn, họ thường sử dụng dao và nĩa, nên các du học sinh cũng nên học cách sử dụng và ứng xử phù hợp. 

4. Văn hóa nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh

Trong đời sống văn hóa Úc, nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh là những điều không thể thiếu. Không khó để bạn bắt gặp các lễ hội văn hóa, triển lãm nghệ thuật, hay một buổi biểu diễn âm nhạc,… tại bất kỳ nơi nào, từ thành phố lớn đến những thị trấn nhỏ của Úc.

5. Về lễ hội

Với mục đích bảo tồn văn hóa cũng như thể hiện thái độ tôn trọng với người bản địa châu Úc, nhiều lễ hội liên quan đến người bản địa được tổ chức, biến đây thành nét văn hóa đáng để trải nghiệm khi đến thăm nước Úc.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học tại Úc thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!