fbpx

Câu hỏi về du học Hà Lan

1. Chi phí Du học Hà Lan khoảng bao nhiêu?

Học phí tại Hà Lan có sự khác biệt tùy vào chương trình, cấp độ và ngôi trường du học sinh lựa chọn, nhìn chung sẽ nằm trong khoảng:

  • Dự bị tiếng Anh: 3.000 – 7.900 Euro/khóa (tùy thời gian học và tùy trường)
  • Cử nhân: 6.000 – 9.000 Euro/năm (tùy trường)
  • Thạc sĩ: 11.000 – 18.000 Euro/năm (tùy trường)

Bên cạnh đó, sinh hoạt phí tại Hà Lan từ khoảng 5.000 – 6.000 Euro/năm.

*Tỉ giá đồng EUR khoảng 28.000 VNĐ

2. Có những loại học bổng nào tại Hà Lan?

Học bổng du học Hà Lan hiện có 2 hình thức là học bổng chính phủ và học bổng tài năng của từng trường.

Sinh viên Việt Nam lúc trước chỉ được tham gia học bổng Chính phủ Holland Scholarship, trị giá mỗi suất là 5.000 Euro. Kể từ niên khóa 2016 – 2017, có thêm chương trình Orange Tulip Scholarship với tổng trị giá là 400.000 Euro. Để nhận được học bổng, sinh viên phải đáp ứng được yêu cầu chung của Chính phủ và những điều kiện cụ thể của ngôi trường mình đang theo học, được trao tặng cho năm nhất khóa học.

Học bổng tài năng của từng trường sẽ có điều kiện cụ thể riêng và thời gian áp dụng cũng khác nhau. Một số trường như Đại học Khoa học Ứng dụng HAN thì chương trình này sẽ được áp dụng cho cả 4 năm học cử nhân tại trường.

3. Du học Hà Lan có được đi làm thêm hay không?

Theo quy định của Chính phủ Hà Lan, du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/tuần với các loại hình công việc đa dạng với mức lương từ 6-15 Euro/giờ.

4. Hình thức đào tạo của các trường Hà Lan là gì?

Các trường tại Hà Lan chia thành đại học nghiên cứu (ví dụ:  ĐH Tilburg, ĐH Erasmus Rotterdam, ĐH Amsterdam…) và đại học khoa học ứng dụng (ví dụ: ĐH HAN, ĐH Stenden, ĐH Fontys, ĐH Kinh doanh Rotterdam).

  • Đại học nghiên cứu: tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong cuộc sống sản xuất. Chương trình cử nhân của trường sẽ kéo dài 3 năm và thạc sĩ sẽ từ 1 hoặc 2 năm.
  • Đại học khoa học ứng dụng: đào tạo định hướng thực tiễn, giúp sinh viên có đủ kiến thức và kĩ năng tham gia vào những ngành nghề cụ thể. Thời gian học khóa cử nhân là 4 năm và thạc sĩ là 1 năm.

5. Trường nào đào tạo chất lượng tại Hà Lan?

Hà Lan hiện có nhiều trường danh tiếng toàn cầu về chất lượng đào tạo, nổi bật là các trường:

  • Đại học Khoa học ứng dụng HAN: 1 trong 5 trường chuyên ngành tốt nhất Hà Lan, liên tiếp hai năm dẫn đầu Xứ sở hoa Tulip về các khóa học kinh doanh.
  • Đại học Khoa học ứng dụng NHL Stenden: là trường số 1 Hà Lan về đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – Giải trí.
  • Đại học Nghiên cứu Tilburg: thuộc top 2% thế giới với 9 chương trình Cử nhân xếp số 1 tại Hà Lan về chất lượng đào tạo.
  • Đại học Nghiên cứu Erasmus Rotterdam: nằm trong top 1% thế giới, dẫn đầu Hà Lan về các ngành Kinh tế & Thương mại, Dược, Quản trị Kinh doanh, Tài chính và Kế toán.
  • Đại học Nghiên cứu Amsterdam: top 1% toàn cầu và đứng đầu Hà Lan về giảng dạy khối ngành Khoa học Xã hội và Khoa học Vật lý.

6. Ngành đào tạo thế mạnh của Hà Lan là gì?

Hà Lan nổi tiếng về các ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp – Ngư nghiệp, Kiến trúc, Xây dựng, Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Tài chính, Giáo dục, Mỹ thuật, Luật, Truyền thông, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Sinh học, Môi trường, Khoa học Xã hội, Khoa học Máy tính, Y học, Dịch vụ , Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – Giải trí, Giao thông Vận tải, Logistics, Xuất nhập khẩu.

7. Có được thực tập hưởng lương khi học ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hay không?

Tùy theo ngôi trường sinh viên lựa chọn theo học. Nếu các em học tại Đại học  Khoa học ứng dụng NHL Stenden thì sẽ được thực tập hưởng lương lên đến 3.000 Euro/tháng trong khách sạn tiêu chuẩn 4 sao ngay trong khuôn viên trường. Hiện Stenden là trường đại học dẫn đầu Hà Lan về các khóa đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn nên sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về trình độ chuyên môn sau khi tốt nghiệp.

8. Thực tập có nằm trong chương trình đào tạo của Hà Lan hay không?

Tùy theo đặc thù đào tạo mà các trường Hà Lan xây dựng chương trình thực tập riêng. Thường sinh viên sẽ được thực tập vào năm 3 hoặc năm 4 trong khóa học cử nhân. Một số trường còn kết hợp giữa thực tập với chương trình trao đổi du học sinh để sinh viên có thể tham gia trải nghiệm môi trường quốc tế, gặt hái nhiều kinh nghiệm quý giá.

9. Khí hậu tại Hà Lan có khắc nghiệt hay không?

Khí hậu tại Hà Lan được đánh giá là không quá khắc nghiệt, dễ thích nghi cho du học sinh quốc tế. Với đặc trưng khí hậu của vùng ôn đới đại dương với nhiệt độ trung bình năm từ 10 – 25 độ C. Mùa đông không quá lạnh như nhiều du học sinh e ngại từ 0 độ C đến 5 độ C và rất ít khi xuống dưới mức này.

10. Ngôn ngữ giao tiếp tại Hà Lan là gì?

Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan; tuy nhiên do hơn 90% dân số sử dụng thành thạo tiếng Anh nên du học sinh vẫn có thể học tập và sinh hoạt dễ dàng mà không cần biết tiếng Hà Lan.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!