fbpx

Câu hỏi về du học Phần Lan

1. Du học Phần lan có lợi thế gì so với các nước Châu Âu khác?

Là nền giáo dục thuộc top 10 thế giới về chất lượng, Phần Lan sở hữu những ngôi trường danh giá nổi tiếng của Châu Âu. Theo kết quả xếp hạng 2017 – 2018 của Times Higher Education thì hiện có 5 trường đại học của Phần Lan nằm trong top 3% toàn cầu với vị trí cao nhất thuộc về Đại học Helsinki.

Trước năm 2017 chính phủ Phần Lan có chính sách miễn phí giáo dục cho tất cả các học sinh, sinh viên trong nước cũng như quốc tế từ bậc tiểu học đến tiến sĩ. Chính vì vậy mà Phần Lan đã thu hút phần lớn lương sinh viên quốc tế đến với quốc gia này.

Từ 8/2017 trở đi, chính phủ Phần Lan quyết định dừng chính sách miễn học phí đối với sinh viên quốc tế khi đăng ký tại các trường tại đây làm cho số lượng sinh viên giảm đi khá lớn. Tuy nhiên hầu hết các trường đều có chính sách tặng học bổng cho sinh viên quốc tế các mức giá trị từ 50% đến 100%.

2. Chi phí du học Phần Lan?

  • 5.000 EUR – 10.000 EUR/ năm đối với bậc cử nhân
  • 8.000 EUR – 15.000 EUR/ năm đối với hệ thạc sĩ

Với du học sinh có năng lực học tốt, trải qua vòng phỏng vấn với trường thì cơ hội xin được học bổng 100% học phí là khá cao

3. Du học Phần Lan thì nên du học Trung học hay Đại học?

Phần Lan có thể du học Trung học và Đại học, tuy nhiên cũng như các nước Châu Âu khác, Phần Lan khuyến khích học sinh đi học bậc Đại học hơn vì thời điểm này sinh viên đã đủ trưởng thành để có thể tự lập một cuộc sống xa nhà và tự học hơn.

Với những gia đình lựa chọn cho con em mình đi từ bậc Trung học,  đa phần có người thân tại các quốc gia này để hỗ trợ chăm sóc học viên. 

4. Sinh hoạt phí ở Phần Lan có đắt đỏ không?

Sinh hoạt phí ở Phần Lan không quá đắt đỏ, khoảng 6.000EUR/ năm (tương đương với khoảng 150 triệu đồng mỗi năm). Chi phí này thì thấp hơn so với Anh, Úc hay Mỹ khá nhiều. Du học sinh có thể đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, Phần Lan rất lạnh vào mùa đông nên khả năng làm thêm vào mùa đông của du học sinh cũng bị hạn chế hơn.

5. Học ngành nghề gì ở Phần Lan là tốt nhất?

Phần Lan dùng ngôn ngữ chính trong giảng dạy là tiếng Phần Lan, Tiếng Anh và tiếng Thụy Điển. Sinh viên Việt Nam đến Phần Lan học chủ yếu học bằng Tiếng Anh nên các ngành nghề cũng sẽ hạn chế hơn sinh viên bản xứ. Du học sinh có thể chọn các ngành nghề có giảng dạy bằng Tiếng Anh và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như: Công nghệ thông tin, kỹ thuật, kinh tế, môi trường…

6. Thủ tục du học Phần Lan có khó không?

Học sinh muốn sang Phần Lan phần lớn đã được trường yêu cầu có trình độ IELTS từ 6.0 trở lên , tham gia làm bài thi hoặc phỏng vấn tại trường.

Như vậy, trường đã lọc học viên ngay từ đầu nên việc trải qua vòng xét hồ sơ của Đại sứ quán chỉ là thủ tục xác minh giấy tờ và không quá khó khăn.

7. Có thể định cư ở Phần Lan được không?

Chính phủ cho phép sinh viên được ở lại tìm việc và trải nghiệm công việc tại đây trong thời gian quy định. Với chương trình học 1 năm thì sẽ được gia hạn visa 1 năm sau đó, chương trình học 2 năm có thể xin gia hạn ở lại làm việc 2 năm sau đó.

Các ứng viên phải nộp đầy đủ các giấy tờ hồ sơ yêu cầu như: Hợp đồng lao động, chỗ ở, bảo hiểm, tiền trong tài khoản…cho cảnh sát khu vực để xác minh.

8. Khí hậu ở Phần Lan có hợp với người Việt không?

Phần Lan nền nhiệt nói chung là thấp do vị trí gần cực bắc của trái đất. Tuy nhiên khí hậu chia làm 4 mùa với những nét đặc trưng riêng biệt. Mùa xuân khí hậu từ 0-8 độ C, thời tiết mát mẻ; mùa đông lạnh với nhiệt độ có lúc xuống -30 độ C đến -40 độ C tùy vùng. Trong mùa đông, các trường và khu vực công cộng đều có hệ thống sưởi ấm tốt và sinh viên được nghỉ đông. 

Sang mùa hè nhiệt độ cao nhất chừng 30 độ C, trời nắng thích hợp cho các chuyến dã ngoại để trải nghiệm bản thân. Mùa thu nhiệt độ dễ chịu từ 10-20 độ C, mùa thu và hè cũng là thời gian du lịch của hầu hết các gia đình tại Phần Lan.

9. Vé máy bay sang Phần Lan là bao nhiêu?

Vé máy bay sang Phần Lan không quá đắt đỏ và tùy thời điểm bạn mua. Trung bình giá vé dao động từ 13.000.000 đến 20.000.000 VNĐ. 

10. Bằng cấp tại Phần Lan có giá trị trên thế giới không?

Bằng cấp sau khi học sinh học tại Phần Lan được công nhận trên toàn thế giới. Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ở Phần Lan đã xin việc tại các quốc gia trong Châu Âu như Séc, Đức, Hà Lan….Việc xin việc tại đâu do nhu cầu của ứng viên và thời gian tuyển dụng của các tập đoàn mà các bạn đang muốn xin vào.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!