fbpx

Hệ thống giáo dục tại Hà Lan

Hà Lan thuộc Top 10 toàn cầu về chất lượng giáo dục, mức độ an toàn, chỉ số hạnh phúc, chất lượng cuộc sống nhưng có chi phí du học thấp hơn so với nhiều nước đào tạo bằng tiếng Anh khác.

Học sinh mất từ 7- 8 năm để hoàn tất bậc tiểu học bao gồm cả khoảng thời gian theo học mẫu giáo. Sau khi kết thúc 7 năm học này, học sinh sẽ chỉ kiểm tra các môn mình đã học và dựa vào kết quả kiểm tra mà quyết định chọn một trường trung học thích hợp.

Sau khi kết thúc chương trình tiểu học, học sinh sẽ vào thẳng các trường phổ thông. Sau khi có kết quả bài kiểm tra Cito, sinh viên và học sinh có thể lựa chọn học hoặc VMBO, HAVO hoặc VWO.

Bởi vì hệ thống giáo dục tại Hà Lan không có bậc trung học cơ sở, nên năm thứ 1 của chương trình phổ thông tại Hà Lan được coi là chương trình nền tảng, là chương trình liên kết hệ thống các trường tiểu học với hệ thống các trường phổ thông. Trong năm học này, sinh viên sẽ được làm quen với sự khác nhau giữa các hệ thống trường cũng như việc nâng cao trách nhiệm bản thân.

+ VMBO: Giáo dục VMBO kéo dài 4 năm, từ 12 tới 16 tuổi. Đây là chương trình kết hợp giữa đào tạo nghề với đào tạo lý thuyết, với các môn như ngôn ngữ, toán, lịch sử, mỹ thuật, và khoa học. 60% học sinh tại Hà Lan theo học chương trình này. Học sinh có thể chọn 4 cấp độ khác nhau.

+ HAVO: Chương trình HAVO có 5 cấp lớp, từ 12 đến 17 tuổi. Học sinh tốt nghiệp Havo có thể theo học chương trình HBO.

+ VWO: VWO có 6 cấp lớp, từ 12 đến 18 tuổi. 

Nhưng dù có lựa chọn bậc học nào thì học sinh cũng phải học các môn giống nhau như: tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, Đức, Toán cơ bản, Toán học ứng dụng, Kinh tế, Kinh tế doanh nghiệp, Địa lý, lịch sử, Lý, Hoá, Sinh…Trong đó có một số môn học về ngôn ngữ là không bắt buộc, học sinh có thể hoàn toàn tự nguyện chọn môn học sao cho phù hợp với khả năng, nguyện vọng và sở thích của mình.

Hệ thống giáo dục Đại học ở Hà Lan có 3 hình thức giáo dục bậc cao tồn tại song song với nhau:

  • Đại học nghiên cứu (Research University – WO):

Hà Lan có 14 trường đại học, bao gồm cả trường đại học Mở. Các trường đại học có quy mô khác nhau, số lượng sinh viên đăng ký từ 6,000 đến 30,000. Tổng cộng, số sinh viên lên đến khoảng 150,000 người.

  • Đại học Khoa học ứng dụng/Đại học chuyên nghiệp (University of Applied Sciences – HBO):

Các trường đại học chuyên nghiệp có các chương trình học đào tạo về mọi ngành nghề. Hà Lan có hơn 50 trường chuyên nghiệp. Trường có số sinh viên đăng ký nhiều nhất là khoảng 20,000 – 25,000, ở các trường khác thì ít hơn nhiều. Tổng cộng có tất cả 280,000 sinh viên học tại các trường này.

  • Viện giáo dục quốc tế (International Education Institute):

15 viện giáo dục quốc tế ở Hà Lan có những khóa học sau đại học trong nhiều lĩnh vực. Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và được thiết kế cho sinh viên nước ngoài. Để được chấp nhận vào học các khóa này, sinh viên phải có bằng cử nhân và nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Các trường đại học và đại học chuyên nghiệp cũng có các khóa học quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh

Hệ thống song đôi (Binary higher education system)

Giáo dục bậc đại học Hà Lan có hệ thống song đôi, cho phép sinh viên có thể lựa chọn giữa hai loại hình đào tạo:

– Đào tạo nghiên cứu ở các trường nghiên cứu

– Đào tạo cao học về chuyên ngành ở các trường đại học khoa học ứng dụng.

Tại trường đại học nghiên cứu, sinh viên sẽ chú trọng thực hành các công việc mang tính nghiên cứu theo chuẩn lý thuyết hoặc nghề nghiệp. Tại trường khoa học ứng dụng, sinh viên có thể lựa chọn chương trình chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học và nghệ thuật ứng dụng; giúp sinh viên chuẩn bị kiến thức cho một ngành nghề cụ thể.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!