fbpx

[Dân trí] Anh hủy kỳ thi A-level và GCSE năm 2021

Bộ Giáo dục Anh mới đây thông báo hủy kỳ thi cấp Chứng chỉ giáo dục phổ thông GCSE và A-level năm 2021, sử dụng phương pháp đánh giá mới trước lệnh tái phong tỏa vì Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Các kỳ thi sẽ không thể và không mang lại công bằng nếu diễn ra bình thường trong tình hình hiện nay. Chúng tôi sẽ có những phương án thay thế”.

Các kỳ thi công khai và đánh giá nghề nghiệp dự kiến diễn ra vào tháng 1/2021 vẫn tiến hành theo kế hoạch.

Kỳ thi GCSE và A-level bị hủy năm thứ hai liên tiếp vì Covid-19.

Ông Gavin Williamson, Bộ trưởng Giáo dục Anh xác nhận bộ sẽ làm việc với cơ quan khảo thí quốc gia Ofqual về phương án cho điểm học sinh năm nay. Dự kiến, điểm số của học sinh sẽ do giáo viên đánh giá nhằm bảo đảm công bằng và nhất quán.

Năm 2020, Anh cũng hủy bỏ hai kỳ thi GCSE và A-level do Covid-19. Học sinh sử dụng điểm số do giáo viên, nhà trường và hội đồng giáo dục đánh giá.

Tuy nhiên, phương án này đã vấp phải sự phản đối của người dân vì gần 40% điểm số của học sinh bị hạ so với điểm chấm của giáo viên. Sau đó, ông Gavin Williamson và Ofqual phải lên tiếng xin lỗi, cho phép học sinh dùng điểm đánh giá ban đầu của giáo viên.

Cuối tháng 12, Chính phủ Anh thông báo học sinh tiểu học trên toàn quốc sẽ trở lại trường từ ngày 4/1, ngoại trừ trường ở thủ đô London và một số khu vực lân cận.

Thông báo trên đã gây ra nhiều tranh cãi về mức độ an toàn của trường học trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, sau khi chính phủ áp lệnh tái phong tỏa, trường học các cấp sẽ đóng cửa, chuyển sang dạy trực tuyến ít nhất đến giữa tháng 2.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/anh-huy-ky-thi-alevel-va-gcse-nam-2021-20210111153507880.htm