fbpx

Đặc điểm văn hóa – con người Hà Lan

ĐẶC ĐIỂM VĂN HÓA – CON NGƯỜI Ở HÀ LAN

1. Con người Hà Lan: Trong lịch sử phát triển dân tộc Hà Lan đã có sự pha trộn rất nhiều chủng tộc và cùng với đó là sự pha trộn các nền văn hóa với nhau. Người Hà Lan rất coi trọng nền tảng gia đình, lấy giáo dục trong gia đình làm chính yếu. Chính nhờ chính sách đầu tư vào con người và giáo dục tiên tiến mà Hà Lan trở thành mảnh đất hứa của các thế hệ học sinh trên toàn thế giới.

2. Văn hóa Hà Lan: Có thể đánh giá Hà Lan là một quốc gia có nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng có sự chọn lựa, cách tân, hiện đại và hướng ngoại. Con người Hà Lan rất thoải mái và thân thiện. Điều này có thể thấy qua các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Mức sống của con người nơi đây thuộc top những nước cao nhất thế giới nhưng họ đều rất giản dị. Họ thích đi dạo trong công viên, thích nghe nhạc, xem phim và đọc sách. Nếu đến với Hà Lan, bạn sẽ được trải nghiệm một không khí cực kỳ trong lành, gần như không thấy cảnh tắc đường chen chúc như ở các thành phố lớn Việt Nam. Thay vào đó chỉ có phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, ô tô con và xe đạp. Khách du lịch có thể thuê xe đạp và vòng quanh Amsterdam để cảm nhận cuộc sống của người dân và ngắm nhìn đường phố, thiên nhiên, cảnh vật bản xứ.

– Biểu tượng đất nước Hà Lan: Chúng ta đều biết cối xay gió là biểu tượng của Hà Lan nhưng không nhiều người biết nó là một phần của lịch sử đất nước này từ 200 năm trước. Các cối xay gió từng đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình cải tạo đất và kiểm soát nguồn nước khi Hà Lan là vùng trũng thấp. Mặc dù hiện nay các máy bơm đã giúp chuyển nước từ các vùng thấp sang vùng cao tuy nhiên cối xay gió vẫn tồn tại, thậm chí còn hiện đại hơn và có thể nói biểu tượng này là một trong những phần hấp dẫn nhất ở Hà Lan.

– Ẩm thực Hà Lan: Đất nước cối xay gió là sự hòa trộn của nhiều nền văn hóa nhưng vẫn có những đặc trưng ẩm thực riêng. Trong văn hóa Hà Lan, bữa ăn truyền thống phải đảm bảo đủ dưỡng chất: Vào bữa sáng họ uống trà và ăn bánh mì lát ăn cùng pho mát, thịt đông hoặc mứt; bữa trưa có bánh sandwich với súp, salad hoặc hoa quả; súp khoai tây và rau nấu với một chút thịt hoặc cá được phục vụ cho bữa tối.

– Tôn trọng sự riêng tư : Một nét đặc biệt trong văn hóa Hà Lan là tôn trọng sự riêng tư của người khác, những người lạ hiếm khi bắt chuyện với nhau, những người nổi tiếng thì có thể đi lại khá thoải mái ở những nơi công cộng mà không bị quấy rầy. Tuy nhiên đừng đánh đồng thái độ của người Hà Lan như vậy là không thân thiện, bạn chỉ cần chủ động bắt chuyện trước hay thể hiện ra là mình đang cần sự giúp đỡ thì sẽ nhận được ngay một nụ cười thân thiện.

– Bình đẳng: Trong các cuộc đối thoại, họ không vì tuổi tác hay địa vị của người nghe mà sử dụng cách nói trịnh trọng, họ rất thẳng thắn để khi bày tỏ quan điểm. Đồng thời, sự bình đẳng này cũng được thể hiện giữa những người giàu nghèo đối lập. Những người thích phô trương sự giàu có hay thông minh, tài năng thường sẽ không được coi trọng.