fbpx

Hệ thống giáo dục tại Canada

Hệ thống giáo dục tại Canada

Hệ thống giáo dục ở Canada bao gồm từ trường công lập và tư thục từ mẫu giáo tới đại học. Tại Canada thì ở cấp đại học hầu hết đều là trường công lập, không có tư thục. Vì vậy, chất lượng giáo dục đều ngang bằng nhau trên khắp đất nước.

Một năm học kéo dài từ tháng 9 năm trước tới tháng 6 năm sau. Trẻ em vào lớp 1 khi được 6 tuổi. Lớp 1 đến lớp 6 là ở bậc tiểu học

Trung học từ lớp 7 tới lớp 11, 12 hoặc 13 (tùy tỉnh bang). Sau đó học sinh sẽ lựa chọn học cao đẳng, cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp (Cé gep) hoặc là đại học.

Riêng Cé gep là dạy 2 năm phổ thông hoặc đào tạo nghề trong vòng 3 năm ở giữa trung học và đại học, và chỉ riêng tại tỉnh bang Quebec mới có hệ thống Cé gep này.

Canada là đất nước đa ngôn ngữ, và tại những tỉnh bang nói tiếng  Anh ở Canada thì các trường cao đẳng còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: 

Community college (cao đẳng cộng đồng), University College (cao đẳng đại học), technical institutes (học viện kỹ thuật),…

Sơ đồ nền giáo dục tại Canada và tỉnh bang

Bậc Trung học

Canada có rất nhiều trường trung học từ công lập tới tư thục. Học sinh tại đây có thể lựa chọn học kết hợp văn hóa với Tiếng Anh.

Đa phần các trường trung học ở Canada không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của du học sinh, miễn là người đó có điểm học văn hóa tốt. Khi bắt đầu đăng ký học tại trường, du học sinh đó sẽ phải thi trắc nghiệm ngôn ngữ nhằm xác định xem có cần phải cho học thêm ngôn ngữ ESL ngoài các môn học văn hóa hay không.

Trường trung học tư thục

Toàn bộ các tỉnh bang ở Canada đều có trường trung học tư thục. Toàn bộ các trường tư thục bắt buộc phải đăng ký với Bộ giáo dục tại tỉnh bang hoặc lãnh thổ của họ và phải đảm bảo các tiêu chuẩn về giáo trình giảng dạy và các tiêu chuẩn khác được bộ liên quan quy định.

Ở Canada bạn cũng có thể chọn trường dành riêng cho nam, riêng cho nữ hay cả nam và nữ cho trẻ. Ở nhiều trường trung học tư thục có chương trình nội trú toàn diện, vì vậy phụ huynh có thể yên tâm khi cho con em du học ở đây.

Trung học công lập

Những trường công lập đều được quản lý bởi hội đồng giáo dục (school board) được bầu ra ở địa phương.

Tùy mỗi tỉnh bang mà chính sách thu nhận học sinh quốc tế khác nhau và mức học phí cũng không giống nhau.

Và một điều nữa đó là một vài trường trung học công lập có chương trình International Baccalaureate – IB (chứng chỉ quốc tế). IB là chứng chỉ được công nhận khắp Bắc Mỹ – tương đương với năm thứ nhất đại học.

Khi học sinh đạt được điểm cao môn học IB thì sẽ được các đại học công nhận khi học sinh đó chuyển lên đại học.

Cao đẳng – College

Tại Canada có khoảng 175 cơ sở giáo dục sau trung học đều là thành viên thuộc ACCC – Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Canada. Một vài tên gọi khác như: Học viện kỹ thuật, cao đẳng cộng đồng, cao đẳng đại học,…

Khi tốt nghiệp tại những cơ sở giáo dục này, bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu các ngành công nghiệp, dịch vụ công cộng, kinh doanh,…trên thị trường.

Tại Canada, giáo trình giảng dạy ở nhiều trường cao đẳng còn chuyên sâu về nghề nghiệp hơn là ở bậc đại học. Những lớp học ít người thì các khóa học thường là thực tập ở bên ngoài trường, không gian học và phòng lab thoáng đãng, cách dạy tương tác nhiều hơn, nhiều cấp độ học khác nhau từ kỹ thuật cho tới ngành nghệ thuật sáng tạo.

Tại đất nước ngày, nhiều trường cao đẳng là nơi đào tạo xuất sắc cho nhiều lĩnh vực như môi trường, công nghệ thông tin, khách sạn, du lịch,…Ở đây có chương trình học toàn thời gian và bán thời gian linh động cho học sinh bao gồm như y tế, nghệ thuật ứng dụng, kinh doanh, dịch vụ xã hội,…Có thể nói, các trường cao đẳng là địa chỉ giáo dục cấp tiến, thường xuyên thay đổi để đáp ứng được những nhu cầu về kinh tế xã hội của cộng đồng.

Cao đẳng cộng đồng – Community College

Có thể nói, tại Canada, trường cao đẳng cộng đồng là phổ biến nhất, có nhiều chương trình đào tạo chuyên môn từ 1-3 năm (gồm cả thời gian thực tập).

Một số ít còn có chương trình chuyển tiếp lên đại học, học sinh có thể học các khóa học tương đương với các khóa học trong 2 năm đầu của chương trình 4 năm đại học. Sau đó thì sẽ tiếp tục học tiếp chương trình học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tất chương trình học.

Chương trình chuyển tiếp đại học – University Transfer Program

Học sinh muốn lấy được bằng đại học theo chương trình chuyển tiếp đại học thì cần phải hoàn thành chương trình học 2 năm học đầu tiên ở trường Community College hoặc University College để nhận tín chỉ (credit).

Và các tín chỉ này sẽ chuyển tiếp lên các trường đại học như là chứng nhận đã học năm thứ nhất và thứ hai tại đại học.

Lưu ý: 

  • Học sinh cần chọn kỹ các khóa học phù hợp với ngành mà mình dự định theo học ở bậc đại học.
  • Không phải chỉ cần hoàn thành chương trình chuyển tiếp là được nhận vào học tại đại học mà học sinh cần phải thỏa mãn điều kiện nhập học tại đại học đó.

Tại tỉnh bang Quebec, các học sinh quốc tế có thể lựa chọn học tại một trường cao đẳng Cé gep. Những học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông khi chọn Cé gep thì sẽ có 2 chương trình, đó là

  • Chương trình chuyển tiếp 2 năm lên đại học
  • Chương trình chuyển tiếp kỹ thuật 3 năm để đi làm luôn.

Trường cao đẳng nghề – Technical Institute/Career College

Đây là những cơ sở giáo dục tư nhân, tại đây có các giáo trình dạy cho học sinh những kỹ năng thực tế áp dụng khi làm việc ngoài thị trường sau khi theo học trong thời gian ngắn.

Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình đào tạo ngắn hạn cho nghề điện ảnh, tin học, internet, du lịch khách sạn, thiết kế đồ họa,…thì đây là một lựa chọn chính xác.

Dù là trường do tư nhân làm chủ nhưng đều được tỉnh bang công nhận và đảm bảo các tiêu chuẩn trong chương trình học và chất lượng giảng dạy.

Đại học – University

Tính đến nay, có 95 trường đại học tại Canada nổi tiếng trên thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, vì thế bằng được cấp từ Canada luôn được công nhận toàn thế giới.

Nhà nước tài trợ cho các trường đại học Canada quy mô lớn, không phân biệt địa điểm hay ngành học. Mỗi trường có số lượng sinh viên theo học dao động từ 1.000 – 35.000 sinh viên.

Tại đây có rất nhiều loại hình đào tạo và đủ loại văn bằng cho kỹ sư, cử nhân hay tiến sĩ, có cả chứng chỉ và diploma chuyen môn.

Tùy mỗi tỉnh bang, mỗi trường, mỗi chương trình học mà học phí sẽ thay đổi, nên cần tham khảo trước khi quyết định theo học.

Mỗi năm học đại học kéo dài từ tháng 9 năm trước tới tháng 5 năm sau, có một vài trường theo hệ thống 2 hoặc là 3 học kỳ, học cả mùa hè.

Đặc biệt, tại Canada không thi tuyển sinh đại học mà chỉ xét tuyển, mỗi trường đại học lại có tiêu chuẩn nhập học riêng và thủ tục xét hồ sơ theo từng trường hợp.

Trường ngoại ngữ – Language School

Dù là quốc gia đa ngôn ngữ nhưng tại Canada có 2 ngôn ngữ chính thức là Tiếng Anh và tiếng Pháp. Học sinh quốc tế có thể lựa chọn học bằng Tiếng Anh (ESL) hoặc bằng Tiếng Pháp (FSL) như là ngoại ngữ hai.

Là du học sinh, bạn có thể chọn học Tiếng Anh phổ thông, thương mại hoặc tùy theo mục đích của bạn, hoặc bạn cũng có thể chọn dạng đào tạo để giảng dạy môn Tiếng Anh.

Hầu hết các trường dạy Tiếng Pháp đều tập trung tại tỉnh bang Quebec, và tương tự như chương trình dạy Tiếng Anh, học sinh có thể theo học chương trình Tiếng Pháp bất cứ khi nào.

Nếu bạn học Tiếng pháp hoặc Tiếng anh dưới 6 tháng thì có thể học tại Canada bằng visa du lịch, sẽ đỡ tốn chi phí hơn.

Học bổng và trợ cấp tài chính – Scholarship, Award, Grant

Hầu hết các khoản tiền hỗ trợ này khó có thể đủ để chi trả toàn bộ học phí và sinh viên vẫn cần phải đi làm thêm để bù vào tiền sinh hoạt. 

Học sinh quốc tế cũng có học bổng nhưng đa phần là dành cho học sinh xuất sắc. Học bổng cho du học sinh, nghiên cứu sinh quốc tế cũng có nhưng thường là áp dụng cho sinh viên sau đại học và các giáo sư đang học tập hay nghiên cứu các đề tài đặc biệt.

Trong những năm gần đây, một số trường đại học ở Canada cũng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, thường là trong năm đầu tiên theo học. Ngoài các học bổng do trường đại học xét trực tiếp cho học sinh, có một số dạng học bổng Canada này được cấp thông qua một vài hiệp định giữa Canada, tổ chức pháp ngữ, tỉnh Quebec và chính phủ Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chương trình học bổng này, có thể liên hệ với Bộ Giáo Dục Đào Tạo, Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học thì hãy liên hệ ngay với Blue Mountain để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!